Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 ý tưởng công thức pizza tuyệt vời, từ những phiên bản cổ điển đến những sáng tạo độc đáo, giúp bạn làm mới bữa ăn và thỏa mãn đam mê ẩm thực của mình. Hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá thế giới pizza đầy hấp dẫn này!

1. Pizza Margherita với Rau Arugula

công thức pizza

Công thức Pizza Margherita với Rau Arugula

Món pizza cổ điển này không chỉ dễ làm mà còn mang đến hương vị đậm đà ngay tại gian bếp của bạn. Với bột làm sẵn thơm ngon, phô mai mozzarella béo ngậy và húng quế tươi, mỗi miếng pizza sẽ khiến bạn mê mẩn. Nước sốt chưa nấu chín giữ nguyên hương vị tươi mới, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

1.1 Nguyên liệu: 

  • Bột

– 550 gram bột mì làm bánh mì (tốt nhất là bột King Arthur), cộng thêm một ít để nhào và tạo hình.

– 3 gram thìa cà phê men khô hoạt tính.

– 1/2 cốc nước lạnh (tốt nhất là nước lọc).

– 10 gram thìa cà phê muối biển mịn.

– 1 thìa canh dầu ô liu nguyên chất (Ý hoặc California).

  •  Pizza

– 1 (28 ounce) cà chua lột vỏ nguyên quả (như Bianco diNapoli).

– Một nhúm lá oregano khô.

– 2 thìa canh nước (hoặc tùy theo nhu cầu).

– 12 ounce phô mai mozzarella tươi, cắt lát dày ¼ inch.

– Bột semolina (hoặc nửa bột mì và nửa bột ngô xay mịn) để làm bề mặt làm việc.

– Phô mai Pecorino Romano bào.

– Dầu ô liu nguyên chất để rưới.

– 16 lá húng quế tươi lớn. 

1.2 Cách làm: 

  • Xử lý bột: 

Trong một bát lớn, khuấy đều bột mì và men. Đổ bột mì vào giữa bát, thêm nước xung quanh và khuấy từ từ để bột tơi xốp. Dùng tay gấp và nhào bột cho đến khi thành khối thô, thêm nước từng thìa nếu cần. Đậy bát bằng khăn và để nghỉ 20 phút.

Rắc muối lên bột, ấn nhẹ và nhào khoảng 4 phút đến khi mịn. Thêm dầu, rắc bột mì và tiếp tục nhào cho đến khi dầu thấm, khoảng 4 phút. Chuyển bột ra mặt phẳng và để yên 2 phút.

Rắc bột lên bột và nhào thêm 5 phút. Đậy khăn và để nghỉ 5 phút. Bột đạt yêu cầu khi kéo một miếng bột không bị vỡ mà tạo thành màng mỏng.

Dùng dao cắt bột thành 4 phần bằng nhau, nhào từng phần thành khối tròn mịn. Đặt vào hộp nhựa đã thoa dầu, đậy nắp và để trong tủ lạnh qua đêm (hoặc tối đa 5 ngày).

  • Làm bánh pizza: 

Lấy bột ra, để nghỉ ở nhiệt độ phòng 1 giờ. Làm nóng lò ở 500°F với đá nướng hoặc khay nướng trong 45 phút.

Để làm nước sốt, nghiền nát cà chua trong một bát lớn. Thêm một nhúm oregano và tối đa 2 thìa canh nước để làm loãng nếu cần. Đặt lát mozzarella lên khăn giấy để thấm nước thừa.

Khi lò đã được làm nóng hoàn toàn, hãy tiến hành lắp ráp bánh pizza của bạn. Đầu tiên, lấy một viên bột, phủ bột semolina lên bề mặt làm việc, kéo hoặc cán bột thành hình tròn (10-12 inch). Sau đó đặt bột lên xẻng pizza, thêm nước sốt, pecorino, mozzarella và một ít dầu.

Trượt pizza vào đá nướng, nướng 6-8 phút cho đến khi vỏ có màu nâu vàng, xoay giữa thời gian nướng. Lấy ra khỏi lò và dùng kéo cắt nhanh 4 lá húng quế thành lát mỏng trên pizza nóng. Cắt pizza thành lát và phục vụ ngay lập tức. Lặp lại với phần bột, nước sốt và lớp phủ còn lại. 

2. Pizza Soppressata với Ớt Calabrian và Mật Ong Nóng

công thức bánh pizza

Công thức Pizza Soppressata với Ớt Calabrian và Mật Ong Nóng

Hãy tưởng tượng một chiếc pizza giòn tan, vừa ra lò, với hương thơm quyến rũ. Vị mặn mà của soppressata gặp sự cay nồng của ớt Calabrian, hòa quyện cùng vị ngọt nhẹ của mật ong nóng. Mỗi miếng cắn mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo, nơi những hương vị tương phản tạo nên một bản giao hưởng tuyệt vời. Sẵn sàng khám phá món pizza vừa quen thuộc vừa mới lạ này!

2.1 Nguyên liệu: 

  • Bột mì đa dụng (để rắc)
  • Bột semolina (để rắc)
  • ¼ cốc nước sốt pizza cơ bản (công thức bên dưới)
  • 1 ½ ounce phô mai mozzarella tươi, xé nhỏ
  • 1 ounce soppressata, thái lát mỏng
  • ¼ ounce hành tây đỏ, thái lát mỏng
  • ½ ounce ớt Calabrian (đóng lọ, tùy chọn)
  • Lá oregano tươi
  • Mật ong nóng

2.2 Cách làm sốt pizza cơ bản: 

Nguyên liệu: 1 (15 oz.) lon sốt cà chua hữu cơ Muir Glen

2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất

2 tép tỏi vừa, băm nhỏ

1 1/2 thìa cà phê oregano tươi thái nhỏ

3/4 thìa cà phê muối biển mịn

1/4 thìa cà phê hạt tiêu đen

Hướng dẫn: Trong một bát, khuấy đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hòa quyện. Sử dụng ngay hoặc đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.

2.3 Cách làm: 

Để bột đã phủ lạnh ở nhiệt độ phòng cho đến khi không còn lạnh và để lại dấu vân tay khi ấn vào, khoảng 1-2 giờ. Sau đó, chuyển 1 viên bột lên bề mặt đã rắc bột mì. Dùng đầu ngón tay đã phủ bột, ấn chặt khắp bột, chừa lại một viền 1/2 inch để tạo hình cho đế pizza.

Nếu sử dụng lò nướng tại nhà, hãy đặt nhiệt độ ở 500°F và cho khay pizza bằng gang (ví dụ như Lodge 15 inch) vào giữa lò trong khoảng 30 phút.

Khi bột đã sẵn sàng, dùng tay tạo hình chữ C và ấn nhẹ vào viền bột để tạo thành vòng 1/2 inch. Nâng bột lên bằng cách dùng các đốt ngón tay và kéo nhẹ nhàng để tạo hình tròn khoảng 10 inch, xoay bột sau mỗi lần kéo để giữ được hình dạng.

Sau khi tạo hình bột xong, đặt bột lên khay, rồi phết Sốt Pizza Cơ Bản lên bề mặt bột. Tiếp theo, thêm phô mai mozzarella, soppressata, hành tây đỏ, ớt (nếu có) và lá oregano tươi lên trên.

Hãy nướng trong khoảng 3 phút cho đến khi mép vỏ phồng lên. Sau đó, xoay khay và nướng thêm 3-6 phút cho đến khi pizza chín hoàn toàn và có màu nâu vàng. 

3. Pizza Khoai Tây với Kem Tươi và Thịt Xông Khói

công thức pizza

Công thức Pizza Khoai Tây với Kem Tươi và Thịt Xông Khói

Sự kết hợp hoàn hảo giữa lát khoai tây mềm mịn, kem tươi béo ngậy và thịt xông khói giòn rụm sẽ khiến bạn say mê từ miếng đầu tiên. Đây không chỉ là một món ăn; đó là một hành trình khám phá hương vị tuyệt vời, mang đến cảm giác ấm áp và thỏa mãn.

3.1 Nguyên liệu: 

  • 1 viên bột làm bánh pizza thủ công
  • Bột mì đa dụng (để rắc)
  • Bột semolina (để rắc)
  • 3 thìa kem chua
  • 4 tép tỏi đập dập 
  • 2 ounce khoai tây thái lát mỏng
  • ¾ ounce hành tây caramel
  • ¼ ounce thịt xông khói nấu chín, vụn
  • 6 lá cải xoăn baby
  • Hẹ tươi cắt nhỏ (để trang trí)

3.2 Cách làm: 

Để bột đã phủ lạnh ở nhiệt độ phòng từ 1 đến 2 giờ cho đến khi bột nguội và để lại dấu vân tay khi ấn vào. Chuyển bột lên bề mặt rắc bột mì. Dùng ngón tay đã rắc bột, ấn chặt xung quanh bột, để lại viền khoảng 1/2 inch.

Nếu bạn dùng lò nướng tại nhà, làm nóng đến 500°F với thép nướng hoặc chảo pizza bằng gang (15 inch) trong khoảng 30 phút. Còn với lò nướng pizza ngoài trời, làm nóng lò và đá theo hướng dẫn nhà sản xuất trong 20 phút.

Dùng mép tay tạo hình chữ C và ấn vào viền bột để tạo ra một vòng rộng khoảng 1/2 inch. Sau đó, nhấc bột lên và nhẹ nhàng kéo căng, xoay bột sau mỗi lần kéo cho đến khi đạt đường kính khoảng 10 inch. Đặt bột lên xẻng pizza đã rắc bột semolina và điều chỉnh hình dạng nếu cần thiết. Tiếp theo, phết một lớp kem tươi lên bề mặt bột, thêm 4 tép tỏi đập dập, rồi rải khoai tây, hành tây, thịt xông khói và cải xoăn lên trên.

Lắc nhẹ pizza trên xẻng để đảm bảo không bị kẹt. Nếu bị kẹt, sử dụng dụng cụ cạo để nhấc mép bánh lên, sau đó rắc hỗn hợp bột semolina và bột mì (hỗn hợp theo tỷ lệ 1:1) lên bề mặt. Đặt mép vỏ bánh lên khay đã làm nóng trước ở góc khoảng 20 độ, rồi nhanh chóng kéo vỏ bánh để trượt một nửa pizza vào khay. Lắc nhẹ vỏ bánh sang hai bên trong khi kéo để đưa phần còn lại vào khay, cho phép vỏ bánh kéo dài một chút.

Đặt pizza vào khay đã làm nóng trước trong lò nướng tại nhà, hoặc lên đá trong lò nướng pizza ngoài trời.

  • Lò nướng tại hà: Nướng khoảng 3 phút cho đến khi mép vỏ phồng lên. Xoay chảo 90 độ và nướng thêm 3 đến 6 phút.
  • Lò nướng Pizza ngoài trời: Nướng và xoay pizza 90 độ mỗi 20-30 giây, cho đến khi chín hoàn toàn, khoảng 2 đến 4 phút.

Chuyển pizza sang thớt và trang trí bằng lá hẹ. Cắt thành từng miếng và thưởng thức!

4. Pizza Gà Cay

công thức pizza gà cay

Công thức Pizza gà cay

Nước sốt ướp thịt tự chế, lấy cảm hứng từ di sản Jamaica của Russell, tạo nên hương vị phong phú cho lớp thịt gà. Các nguyên liệu như ô liu đen, ớt chuông vàng và hành lá không chỉ tạo thêm vị ngon mà còn thể hiện lòng tự hào về lá cờ Jamaica.

4.1 Nguyên liệu: 

  • 1 pound bột làm bánh pizza (có thể mua sẵn hoặc tự làm), để ở nhiệt độ phòng
  • 1/2 cốc nước sốt pizza hoặc marinara
  • 8 ounce phô mai mozzarella ít ẩm, cắt nhỏ hoặc bào
  • 1/4 cốc thịt gà không xương, thái hạt lựu và đã nấu chín
  • 2/3 cốc nước sốt ướp Jerk
  • 1/2 chén hành tây trắng, thái mỏng
  • 1/2 cốc ô liu đen, thái lát
  • 1/2 cốc ớt chuông vàng hoặc ớt chuối, thái nhỏ
  • 16 dải hành lá, thái mỏng

4.2  Cách làm: 

Bật lò ở nhiệt độ cao nhất (tối thiểu 500°F) và đặt đá nướng hoặc thép vào giá dưới cùng để làm nóng trong 30 phút. Trong một cái bát, trộn thịt gà với 2/3 cốc nước ướp Jerk ( giữ phần nước ướp còn lại để sử dụng sau) 

Cán bột trên bề mặt rắc bột thành hình tròn với đường kính 14 đến 16 inch. Đặt bột lên tấm gỗ hoặc khay nướng đã rắc bột. Phết marinara lên đế bánh, chừa lại khoảng 1 inch xung quanh mép. Rải đều mozzarella, thịt gà ướp, hành tây, ô liu đen và ớt vàng lên trên.

Nướng trong 8-10 phút, xoay một lần giữa thời gian nướng, cho đến khi vỏ bánh chín và phô mai sủi bọt. Cắt thành 8 lát, trang trí bằng hai dải hành lá trên mỗi lát và thưởng thức ngay!

Nguyên liệu làm sốt Jerk: 

  • 1/4 cốc dầu thực vật
  • 1 củ hành tây vàng vừa, thái nhỏ
  • 2 cây hành lá, thái nhỏ (thêm nhiều hơn để rắc lên trên)
  • 4 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 quả ớt chuông vàng Scotch bonnet, thái nhỏ
  • 2 thìa nước cốt chanh tươi (từ 1 quả chanh)
  • 1 thìa canh lá húng tây tươi, băm nhỏ
  • 1/2 muỗng canh đường nâu sẫm
  • 1 thìa canh nước tương
  • 2 thìa nước sốt nâu
  • 2 thìa canh hạt tiêu xay
  • 1 thìa canh gừng tươi nạo
  • 1 thìa canh hạt tiêu đen xay tươi
  • 1/2 thìa canh bột quế
  • 1 thìa muối kosher

Sử dụng các nguyên liệu để làm nước sốt bỏ vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi mịn và để trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng.

5. Pizza Hawaii với Dứa và Salami

công thức pizza

Công thức Pizza Hawaii với Dứa và Salami

Pizza Hawaii là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn và ngọt, đem lại trải nghiệm ẩm thực thú vị cho mọi người. Trong công thức này, chúng ta sẽ thay thế giăm bông bằng salami Genoa, tạo nên hương vị độc đáo và phong phú hơn cho món pizza.

5.1 Nguyên liệu: 

  • 550 gram bột mì làm bánh mì (tốt nhất là bột King Arthur), cộng thêm một ít để nhào và tạo hình bột
  • 3 gram men khô hoạt tính
  • ½ cốc nước lạnh, tốt nhất là nước lọc (không phải nước cất)
  • 10 gram muối biển mịn
  • 1 thìa canh dầu ô liu nguyên chất của Ý hoặc California
  • 28 ounce hộp cà chua lột vỏ nguyên quả, chẳng hạn như Bianco diNapoli
  • Một nhúm lá oregano khô
  • 2 thìa canh nước, hoặc tùy theo nhu cầu
  • 12 ounce phô mai mozzarella tươi, cắt đôi rồi cắt thành lát dày ¼ inch
  • Phô mai Pecorino Romano 
  • 4 ounce xúc xích Genoa thái lát mỏng
  • 1 cốc miếng dứa tươi dày ¼ inch, thấm khô

5.2 Cách làm: 

Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng từ 30-60 phút. Trong khi chờ bột, hãy sắp xếp giá đỡ lò nướng tách nguồn cách giữa 4 inch và nằm phía trên hoặc phía dưới lò nướng của bạn. Đặt thanh thép nướng pizza, đá nướng pizza hoặc khay nướng không vành lên giá đỡ. Làm nóng lò ở nhiệt độ 500°F (260°C) và để lò nóng ít nhất 45 phút.

Đổ cà chua vào một bát lớn. Sử dụng máy xay cầm tay với nhẹ nhàng làm nát cà chua hoặc bạn có thể làm bằng tay. Trộn một nhúm lá oregano vào nước cần thiết nếu cần để làm loãng nước sốt.  Đặt những lát mozzarella vào bát có lót khăn giấy để hấp thụ nước thừa.

Khi lò đã nóng, cho một nắm bột semolina vào một bát vừa. Đặt viên bột vào bát và lật đều để phủ bột. Rắc bột semolina lên mặt bàn và kéo hoặc cán bột thành hình tròn với đường kính khoảng 10 đến 12 inch. Rắc một ít bột semolina lên xẻng pizza hoặc khay nướng không vành, sau đó đặt bột lên trên. 

Phủ khoảng 6 thìa canh nước sốt lên bề mặt bột, dàn đều nhưng để lại khoảng 1/2 inch ở viền xung quanh. Rắc một ít phô mai pecorino, sau đó thêm 1 ounce lát salami, 3 ounce phô mai mozzarella và ¼ cốc dứa.

Cẩn thận trượt pizza từ vỏ bánh vào đá nướng pizza. Nướng trong 6 đến 8 phút, xoay pizza giữa chừng cho đều. Khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng nâu, trượt pizza trở lại vỏ và chuyển sang thớt. Cắt pizza ngay lập tức và phục vụ nóng. Lặp lại quy trình với phần bột, nước sốt và nguyên liệu còn lại để làm thêm ba chiếc pizza nữa.

6. Pizza Nấm Hoang Dã Thuần Chay

công thức pizza nấm

Công thức Pizza Nấm Hoang Dã Thuần Chay

6.1 Nguyên liệu: 

Bột pizza:

  • 2 viên bột làm bánh pizza tươi (mỗi viên 1 pound)
  • Bột mì đa dụng (để rắc)

Sốt tỏi:

  • 8 ounce đậu phụ lụa (khoảng 1 cốc)
  • ½ cốc mayonnaise thuần chay
  • 1 thìa canh thì là tươi thái nhỏ
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ (khoảng 1 thìa canh)
  • ¾ thìa cà phê bột tỏi
  • ¾ thìa cà phê giấm gạo
  • ¾ thìa cà phê giấm rượu đỏ
  • ¾ thìa cà phê muối kosher
  • ½ thìa cà phê bột hành tây

Nguyên liệu làm nấm: 

  • 1 thìa bơ muối có nguồn gốc thực vật
  • 2 thìa canh hành tím băm nhỏ
  • 1 tép tỏi, băm nhỏ (khoảng 1 thìa cà phê)
  • 1 gói nấm dại tươi (8 ounce), bẻ nhỏ hoặc cắt lát dày ¼ inch
  • 1 thìa cà phê húng tây tươi băm nhỏ
  • 1 thìa muối kosher
  • ½ thìa cà phê hạt tiêu đen

Thành phần bổ sung:

  • 6 ounce phô mai mozzarella thuần chay (khoảng 1 ½ cốc)
  • 3 ounce cải Brussels tươi, cắt tỉa và bào (khoảng 1 ⅓ cốc)
  • Dầu nấm cục trắng (để rưới lên)

6.2 Cách làm: 

Làm sốt tỏi: Kết hợp đậu phụ, mayonnaise thuần chay, thì là, tỏi, bột tỏi, giấm gạo, giấm rượu đỏ, muối và bột hành tây trong máy xay. Xay cho đến khi mịn (khoảng 30 giây) và để sang một bên.

Chuẩn bị nấm: Đun nóng chảo lớn ở lửa vừa cao. Thêm bơ vào và nấu cho tan chảy (khoảng 5 giây). Sau đó, cho hành tím và tỏi vào, nấu cho thơm (15 giây). Thêm nấm, húng tây, muối và hạt tiêu, nấu cho đến khi nấm mềm (3 – 4 phút). Chuyển hỗn hợp vào bát.

Hướng dẫn làm: 

Chia viên bột bánh pizza thành 4 phần (khoảng 8 ounce mỗi phần). Nặn thành viên tròn và đặt mặt đường may xuống trên bề mặt đã rắc bột. Đậy bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ đến khi đạt nhiệt độ phòng (1 – 1,5 giờ). Trong lúc đó, đặt đá nướng hoặc thép vào lò và làm nóng ở 450°F trong 30 phút.

Đặt bột lên bề mặt đã rắc bột và kéo thành hình tròn 10 inch. Chuyển bột sang xẻng pizza đã rắc bột. Rải 3 thìa canh sốt tỏi lên bột, để lại viền ½ inch. Thêm nấm, 1 ½ ounce phô mai mozzarella và ¾ ounce cải Brussels.

Trượt pizza vào đá nướng đã nóng. Nướng từ 15 đến 18 phút cho đến khi sủi bọt, cải Brussels giòn và vỏ bánh cháy xém ở một số chỗ. Nếu cần, tăng nhiệt độ và nướng thêm 2 – 3 phút để có lớp cháy xém đẹp. Rưới dầu nấm cục trắng lên pizza trước khi cắt. Tiếp tục với các viên bột còn lại và thưởng thức cùng sốt tỏi còn lại hoặc bảo quản cho lần sau.

7. Pizza Cacio e Pepe

công thức pizza

Công thức Pizza Cacio e Pepe

Đưa hương vị Ý vào bữa ăn của bạn với pizza Cacio e Pepe, một món ăn mang đậm chất truyền thống nhưng vẫn đầy sáng tạo. Với lớp phô mai Pecorino Romano béo ngậy và tiêu đen tươi xay, món pizza này mang đến một trải nghiệm ẩm thực đầy tinh tế mà vẫn dễ làm tại nhà.

7.1 Nguyên liệu: 

  • 1/8 thìa cà phê men khô hoạt tính
  • 1/4 cốc bột mì đa dụng
  • 1 thìa canh muối kosher
  • Dầu hạt cải (để bôi trơn và chải)
  • Bột ngô (để rắc)
  • 1 cốc đá xay
  • 4 ounce phô mai Pecorino Romano, bào mịn
  • Dầu ô liu nguyên chất (để rưới)
  • Tiêu đen xay tươi

7.2 Cách làm: 

Đun nóng 3 cốc nước đến 80°F. Chuyển 2 thìa canh nước ấm vào một bát nhỏ, thêm men và khuấy đều. Trong một bát lớn, kết hợp bột mì với phần nước ấm còn lại. Khuấy bằng thìa gỗ cho đến khi tạo thành khối bột nhão. Đậy cả hai bát bằng màng bọc thực phẩm và để yên trong 30 phút.

Trộn muối vào bát nhỏ với men, sau đó thêm hỗn hợp này vào bột trong bát lớn. Nhào cho đến khi bột hấp thụ hết chất lỏng, bột sẽ ướt. Đậy bát và để nghỉ ở nhiệt độ phòng trong 30 phút.

Dùng tay ẩm, nhấc một mép bột lên, kéo căng và gấp lên phần bột phía trên. Xoay bát và lặp lại thao tác này cho đến khi bạn đã xoay bát hoàn toàn. Đậy lại và để nghỉ trong 30 phút. Nhấc và gấp bột một lần nữa, sau đó chuyển bột vào bát lớn đã phết dầu. Đậy bát và để ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp ba, khoảng 12 giờ.

Đổ bột ra mặt phẳng đã rắc bột mì, cắt thành sáu phần bằng nhau. Kéo mép mỗi miếng bột vào giữa, sau đó cán thành hình quả bóng và đặt lên khay nướng đã phết dầu. Làm tương tự với các miếng bột còn lại, để cách nhau 3 inch. Quét dầu cải lên các viên bột và phủ bằng màng bọc thực phẩm. Đặt vào tủ lạnh ít nhất 8 giờ, tối đa 12 giờ.

Để bột ở nhiệt độ phòng trong 30 phút. Làm nóng lò nướng và đặt một khay nướng úp ngược hoặc đá nướng pizza vào lò cách nhiệt độ 8 inch. Lật ngược một khay nướng thứ hai và rắc bột ngô lên. Trên bề mặt đã rắc bột, dùng ngón tay ấn một viên bột thành hình tròn 6 inch, chừa viền xung quanh. Dùng lòng bàn tay ấn bột thành hình tròn 10 đến 12 inch.

Chuyển bột sang khay đã rắc bột ngô và trượt vào khay nóng trong lò. Đặt 2 thìa canh đá vào giữa bột và nướng khoảng 8 phút cho đến khi vàng. Ngay lập tức rắc 1/4 cốc phô mai lên bánh, rưới dầu ô liu và nêm hạt tiêu. Thưởng thức ngay. 

8. Pizza Bí Ngòi với Phô Mai Dê và Quả Óc Chó

công thức pizza

Công thức Pizza Bí Ngòi với Phô Mai Dê và Quả Óc Chó

Mang đến một làn gió mới cho bữa ăn của bạn với pizza bí ngòi, nơi mỗi lát bí được nướng cho đến khi đạt độ caramel hoàn hảo, tỏa ra hương thơm quyến rũ. Kết hợp cùng phô mai dê tinh tế và quả óc chó giòn, món pizza này hứa hẹn sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đầy sáng tạo, khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.

8.1 Nguyên liệu: 

  • 1 thìa canh dầu ô liu nguyên chất (và thêm một ít để rưới lên)
  • 1 tép tỏi, băm nhuyễn
  • Bột mì đa dụng (để rắc)
  • 6 ounce bột pizza
  • Một nhúm ớt đỏ nghiền
  • Muối và hạt tiêu đen xay tươi
  • ½ củ hành tây nhỏ, thái lát mỏng
  • ¼ cốc phô mai mozzarella tách kem một phần, bào nhỏ
  • 1 thìa cà phê kinh giới, thái nhỏ
  • ¼ pound bí mùa hè, thái lát mỏng
  • 2 ounce phô mai dê tươi, vụn
  • 2 thìa canh quả óc chó rang, băm nhỏ

8.2 Cách làm: 

Bật lò ở nhiệt độ 500° và làm nóng đá nướng pizza. Trong một bát nhỏ, trộn 1 thìa canh dầu ô liu với tỏi băm và để cho hỗn hợp ngấm vị. Trên bề mặt đã rắc một chút bột mì, cán bột thành hình tròn với đường kính 12 inch và độ dày khoảng 1/4 inch. Chuyển hình tròn vào xẻng pizza đã rắc bột mì.

Chừa lại viền bột rộng 1/2 inch, phết dầu tỏi lên mặt bột và rắc ớt đỏ nghiền, muối, hạt tiêu đen lên trên. Rải các lát hành tây lên bề mặt, sau đó phủ phô mai mozzarella và kinh giới lên. Xếp các lát bí lên trên theo từng lớp, hơi chồng lên nhau, và cuối cùng rắc phô mai dê vụn lên.

Đưa pizza vào đá nóng và nướng trong khoảng 5 phút, cho đến khi đáy bánh giòn và bí bắt đầu ngả vàng. Sau đó, chuyển pizza sang bề mặt làm việc. Rắc quả óc chó lên và rưới thêm một ít dầu ô liu. Cắt thành từng miếng và thưởng thức.

9. Pizza Gà Nướng và Tỏi Tây

công thức pizza

Công thức Pizza Gà Nướng và Tỏi Tây

Thịt gà quay ẩm, kết hợp cùng tỏi tây thơm phức và phô mai Fontina béo ngậy, tạo nên một bản giao hưởng hương vị tuyệt vời. Thêm vào đó, ô liu ngâm dầu cay mang đến một chút vị cay nồng, biến chiếc pizza này thành món ăn lý tưởng cho gia đình bạn. 

9.1 Nguyên liệu: 

  • 1 thìa canh bơ không muối
  • 3 cây tỏi tây lớn (chỉ lấy phần trắng và xanh nhạt), cắt ngang dày 1/4 inch và tách thành từng khoanh
  • 2 cốc thịt gà nướng đã bỏ da, xé nhỏ (từ 2 chân gà)
  • 1/2 pound phô mai Fontina, thái nhỏ (khoảng 2 cốc)
  • 1/3 cốc ô liu ngâm dầu cay, bỏ hạt và thái nhỏ
  • Muối và tiêu xay tươi
  • 1 pound bột làm pizza, để ở nhiệt độ phòng
  • 1 thìa dầu ô liu nguyên chất

9.2 Cách làm: 

Làm nóng lò ở 500°F và chuẩn bị đá nướng pizza hoặc phết dầu lên khay nướng. Đun chảy bơ trong chảo lớn, sau đó thêm tỏi tây và nấu ở lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi mềm nhưng vẫn xanh tươi. Chuyển tỏi tây vào bát để nguội, rồi trộn đều với thịt gà, một nửa phô mai Fontina và ô liu, nêm với muối và hạt tiêu.

Rắc một ít bột lên bề mặt, sau đó cán bột thành hình tròn khoảng 14 inch. Chuyển bột vào xẻng pizza đã rắc bột hoặc khay nướng đã phết dầu. Trải đều hỗn hợp thịt gà và tỏi tây lên bột, để lại viền 1 inch. Quét viền bằng dầu ô liu và rắc phần Fontina còn lại cùng hạt tiêu lên trên.

Đưa pizza lên đá nóng (nếu sử dụng ) và nướng khoảng 10 phút trên đá hoặc 16 phút trên khay nướng, cho đến khi vỏ bánh vàng và phô mai sủi bọt. Sau đó, chuyển pizza ra giá và để nguội một chút trước khi thưởng thức.

10. Pizza Cà Chua Bi Cháy và Sốt Pesto

công thức pizza

Công thức Pizza Cà Chua Bi Cháy và Sốt Pesto

10.1 Nguyên liệu: 

  • 3/4 pound cà chua bi
  • 1/4 cốc panko (vụn bánh mì Nhật Bản)
  • 2 tép tỏi, thái lát mỏng
  • 1 củ hẹ, thái lát mỏng
  • 5 lá húng quế, xé nhỏ
  • 2 thìa canh dầu ô liu nguyên chất
  • Muối và tiêu xay tươi
  • Bột làm bánh pizza
  • 3/4 cốc phô mai Gouda lâu năm, bào thô (khoảng 3 ounce)
  • 6 thìa phô mai Parmigiano-Reggiano, bào tươi
  • Sốt pesto húng quế

10.2 Cách làm: 

Bật lò nướng và làm nóng trước. Trong một đĩa nướng vừa, trộn cà chua bi với panko, tỏi, hẹ, húng quế và dầu ô liu. Nêm muối và hạt tiêu. Nướng cách bếp 6 inch khoảng 5 phút cho đến khi cà chua nổ lách tách và chuyển màu nâu nhạt.

Đặt đá nướng pizza vào đáy lò và làm nóng trong ít nhất 30 phút ở nhiệt độ 500°F.

Trên bề mặt đã rắc bột mì, cán từng viên bột pizza thành hình tròn 7 inch. Chuyển hai viên bột vào xẻng pizza đã rắc bột mì. Múc một phần sáu lớp cà chua bi đã nướng lên mỗi viên bột. Trượt bánh pizza lên đá nóng và nướng khoảng 5 phút, cho đến khi sôi và chín tới.

Lấy bánh pizza ra khỏi lò, rắc 2 thìa canh phô mai Gouda lâu năm và 1 thìa canh phô mai Parmigiano lên mỗi viên. Đặt bánh pizza trở lại lò và nướng thêm khoảng 5 phút nữa, cho đến khi phô mai tan chảy và vỏ bánh có màu nâu nhạt.

Rưới một ít sốt pesto húng quế lên bánh và thưởng thức. Lặp lại quy trình với phần bột và lớp phủ còn lại.

Lưu ý: 1 Ounce = 28,34 gram

Tóm lại:

Qua 10 ý tưởng công thức pizza tuyệt vời mà chúng ta đã khám phá, có thể thấy rằng sự đa dạng và sáng tạo trong ẩm thực là vô hạn. Dù bạn là người yêu thích những hương vị truyền thống hay muốn thử nghiệm với những phong cách mới lạ, pizza luôn mang lại niềm vui và sự hài lòng cho mọi bữa ăn. Hãy để những công thức này truyền cảm hứng cho bạn trong việc sáng tạo ra những chiếc pizza độc đáo của riêng mình.

Nếu bạn đang muốn tìm một chiếc lò nướng Pizza thì hãy tham khảo ngay tại Cosmic nhé!

Hotline: 18007088 (gọi miễn phí)
Showroom: 50/4F Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM
Bloghttps://cosmicvn.blogspot.com/
Fanpagehttps://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/

Xem thêm các bài viết có liên quan:

Các biện pháp bảo quản và hâm nóng pizza đúng cách.