Đối với các nhà hàng, quán ăn hiện đại, việc sử dụng máy nấu chậm được xem là giải pháp đơn giản và tiện lợi giúp đầu bếp chế biến được món ăn nhanh chóng và thuận tiện, mà vẫn đảm bảo dưỡng chất cần thiết trong nguyên liệu và cũng như thành phẩm. Phần lớn các đầu bếp khi chế biến những món ăn cần nhiều thời gian sẽ rất yêu thích kỹ thuật sousvide, ví dụ như các loại thịt, trứng, các loại nước sốt, rau củ cứng, v.v Vậy thì, bạn có biết các thực phẩm sau đây cũng có thể nấu rất ngon với máy nấu chậm không?
Bài viết liên quan:
Có nhiều nguyên liệu đặc biệt phù hợp với máy nấu chậm
1. Nấu ăn bằng phương pháp sousvide là như thế nào?
Với phương pháp này, các nguyên liệu cần được cho vào bao bì đóng kín, có thể cần hút chân không và để chìm trong bể nước, sau đó dùng máy nấu chậm làm nóng dòng nước bằng sóng ly tâm. Nguyên liệu sẽ được nấu trong nhiệt độ ổn định với khoảng thời gian dài, giúp món ăn chín tới ở độ hoàn hảo trong khi vẫn giữ lại trọn vẹn được các giá trị dinh dưỡng cần thiết.
Tuy nhiên, cần lưu ý về các loại thịt có thể nấu tốt với máy nấu chậm sous vide. Đối với một số loại thịt có nhiều nạc, nên hạn chế nấu lâu cũng như ứng dụng kỹ thuật sousvide, bởi protein quan trọng trong phần nạc có thể sẽ bị tiêu biến khi nấu, và làm giảm giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Máy nấu chậm tạo ra sự khác biệt về thời gian và chất lượng món ăn
2. Những loại nguyên liệu phù hợp để nấu bằng phương pháp sousvide
Bột bánh quy: Nghe có vẻ lạ nhưng đây là một cách mới trong phương pháp là nên những chiếc bánh quy thơm ngon. So với phương pháp làm bột và nướng bánh truyền thống, việc ủ bột làm bánh quy trước bằng phương pháp sousvide, thay vì chỉ ủ theo cách truyền thống sẽ giúp bánh sau khi nướng giữ được độ mềm ẩm và thơm ngon hơn.
Khoai tây: Nấu khoai tây bằng máy nấu chậm không phải là kỹ thuật xa lạ, tuy nhiên, việc chuẩn bị trước nguyên liệu này cho công thức chiên giòn thì sao? Khác với cách làm truyền thống, khoai tây chiên giờ đây không còn ngập trong dầu ăn và nước nữa mà sẽ có vẻ ngoài thơm ngon, giòn rụm và bên trong mềm mịn hơn, bởi khoai đã được làm chín từ trước bằng kỹ thuật sousvide. Cách làm này sẽ giúp giữ được độ mềm mịn của khoai tây nhưng vỏ vẫn giòn khi chiên, giúp thực khách ngon miệng hơn khi thưởng thức.
Trứng: Với nguyên liệu này, các nhà hàng có thể sử nấu trứng bằng kỹ thuật sousvide cho mọi món ăn từ trứng luộc đến bánh mì kẹp salad trứng, trứng xào,… Hơn hết, các đầu bếp sẽ không tốn nhiều thời gian theo dõi quá trình nấu trứng khi nấu chúng bằng máy nấu chậm sous vide.
Nấu trứng bằng phương pháp sousvide giúp món ăn hấp dẫn hơn
Lạp xưởng và xúc xích: Đây là những món ăn dễ bị cháy bên ngoài nhưng lại chưa chín bên trong khi nấu, nướng. Do đó nấu lạp xưởng và xúc xích bằng kỹ thuật sousvide sẽ giúp món ăn hoàn hảo hơn. Các đầu bếp có thể nấu nguyên liệu trong máy nấu chậm trước, sau đó mới đem đi nướng để tạo nên hương vị hài hòa và độ chín vừa đủ cho món ăn.
Ngô: Nấu ngô bằng kỹ thuật này cũng khá giống với việc luộc hay hấp. Điều khác biệt là ngô sẽ giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng mà khi nấu bằng phương pháp thông thường có thể sẽ mất đi. Hơn nữa, nấu bằng máy nấu chậm cho phép nấu được nhiều ngô cùng một lúc, giúp tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra, cũng có thể cho thêm bơ vào trong túi chân không để món ngô thơm ngon và hấp dẫn.
Cá hồi: Nấu các món ăn có nguyên liệu từ cá hồi là một công việc đòi hỏi kỹ năng điêu luyện của người đầu bếp. Tuy nhiên, với máy nấu chậm, các đầu bếp có thể dễ dàng tạo ra những món ăn với phần cá hồi không chỉ ngon, béo mà còn giữ được màu sắc tươi ngon đầy thu hút của chúng. Cũng nhờ phương pháp này, cá hồi sẽ không bị co lại như khi nấu bình thường, giúp giữ nguyên kích thước và trọng lượng cá.
Nấu chậm giúp cá hồi giữ được màu sắc tươi tắn
Sữa chua: Các nhà hàng có thể làm sữa chua bằng phương pháp sousvide một cách khá đơn giản với những nguyên liệu và hương vị mà thực khách yêu thích. Sữa chua có thể được sử dụng như món ăn tráng miệng hoặc làm gia vị cho các món thịt gà, thịt cừu nướng hay ăn cùng trái cây cũng là lựa chọn hấp dẫn.
Các loại dầu hương liệu: Nấu dầu, nước sốt bằng phương pháp nấu chậm giúp món ăn dậy mùi và kích thích vị giác người dùng. Nhà hàng cũng có thể tự tạo sáng tạo ra mùi vị sốt đặc trưng với công thức món ăn nhất nhằm giữ chân thực khách và làm họ ấn tượng với menu của mình. Bạn có thể tham khảo bài viết Chế biến salad salad hải sản chuẩn nhà hàng với kỹ thuật nấu chậm mà Cosmic đã từng chia sẻ nhé.
Cà rốt: Tương tự như ngô, cà rốt cũng sẽ mất hết dưỡng chất có bên trong nếu nấu chín bằng phương pháp truyền thống. Khi chế biến theo kiểu sousvide, dưỡng chất có trong cà rốt sẽ không bị phá vỡ và toàn bộ hương vị vẫn được lưu giữ, giúp món ăn ngon hơn.
Các loại củ quả nấu bằng kỹ thuật sousvide không chỉ bổ dưỡng mà còn đẹp mắt hơn
Sử dụng máy nấu chậm có thể xem là một bước tiến về công nghệ đầy chất lượng trong công việc nấu ăn, nhất là với chuỗi nhà hàng, cửa tiệm thức ăn. Chúng không chỉ giúp tạo ra món ăn ngon từ nhiều nguyên liệu khác nhau mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian của đầu bếp. Nhờ vậy mà công việc kinh doanh của nhà hàng sẽ trở nên thuận tiện hơn. Để tìm mua máy nấu chậm phù hợp với cửa hàng của mình, hãy liên hệ với Cosmic – đơn vị uy tín trong cung cấp thiết bị bếp nhà hàng khách sạn để được tư vấn và đặt hàng nhé.
Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.
Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.
Hotline: 1800 7088 (gọi miễn phí)
Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận, TP. HCM
Website: cosmic.vn