Ngày Tết là dịp để sum vầy bên gia đình, thưởng thức những món ăn truyền thống và tạo nên những kỷ niệm khó quên. Trong không khí rộn ràng của ngày lễ, khô bò luôn là một trong những món nhắm lý tưởng, không chỉ ngon miệng mà còn dễ dàng chế biến. Với hương vị đậm đà, từng sợi khô bò dai ngon sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại. Hãy cùng khám phá công thức khô bò đơn giản, giúp bạn tự tay làm nên món ăn hấp dẫn này cho những ngày Tết thêm phần trọn vẹn!

1. Nguyên liệu

Hình ảnh nguyên liệu làm khô bò

Hình ảnh nguyên liệu làm khô bò

Thịt bò: 1,7 Kg

Sả: 100g

Gừng: 15g

Và một số gia vị khác như: tỏi, ớt, dầu điều, bột nghệ, tương ớt, ngũ vị hương, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào.

2. Cách làm

2.1 Sơ chế các nguyên liệu:

Thịt bò rửa sạch, sau đó để cho ráo nước. Bạn có thể cho vào tủ đông để thịt đông lại sẽ dễ thái hơn.

Thái thịt bò thành từng miếng, có độ dày khoảng 5-7 mm.

Xay hoặc băm nhỏ tỏi, gừng, ớt, sả.

Bầm nhuyễn tỏi, sả, ớt, gừng

Bầm nhuyễn tỏi, sả, ớt, gừng

2.2 Ướp thịt bò:

Tiếp theo, cho hỗn hợp gia vị tỏi, gừng, ớt và sả vào thịt và trộn đều. Làm nước sốt gồm 50g đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng muối, 2 muỗng bột nghệ, 1 muỗng cà phê ớt bột không cay hoặc cay tuỳ thích, 30g tương ớt, 30g dầu hào, 3 muỗng cà phê ngũ vị hương và 30g dầu điều. Trộn đều để các gia vị thấm vào thịt.

Cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp thịt từ 7-8 tiếng để thịt ngấm đều gia vị. 

2.3 Sấy thịt bò

Sấy khô bò bằng lò nướng

Sấy khô bò bằng lò nướng

Để chuẩn bị sấy thịt bò, trước tiên hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, chuyển sang chế độ khô và tiếp tục sấy thịt bò ở cùng nhiệt độ trong 30 phút. Khi quá trình sấy đầu tiên hoàn tất, hãy đập dập miếng thịt và đặt lại vào lò, tiếp tục sấy ở 100 độ C trong 60 phút nữa. Sau lần sấy thứ hai, thịt sẽ khô hoàn toàn. Lưu ý nên đặt thịt gần phần đáy lò để tránh cháy. Đồng thời, sử dụng que gỗ chặn cửa lò để khí có thể thoát ra ngoài, giúp thịt giữ được độ khô tốt hơn.

2.4 Kiểm tra và bảo quản:

Kiểm tra độ khô: Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thịt không còn ướt và có độ dai là được.

Để nguội: Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội hoàn toàn.

Bảo quản: Cho khô bò vào túi zip hoặc lọ thủy tinh kín, bảo quản nơi khô ráo.

3. Lưu ý khi làm khô bò bằng lò nướng

Nhiệt độ: Không nên để nhiệt độ lò quá cao sẽ làm thịt bị cháy.

Thời gian: Thời gian sấy có thể thay đổi tùy thuộc vào độ dày của thịt và loại lò nướng.

Độ ẩm: Giữ cho lò nướng khô ráo để thịt nhanh khô hơn.

Vệ sinh: Rửa sạch khay nướng và dụng cụ trước khi sử dụng.

Gia vị: Bạn có thể tùy chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị của bạn.

Mẹo nhỏ:

  • Để khô bò dai hơn, bạn có thể dùng búa dần thịt để làm mềm thịt trước khi ướp.
  • Thêm một chút mật ong vào hỗn hợp ướp sẽ giúp khô bò có màu đẹp hơn.
  • Khi sấy, bạn có thể đặt một bát nước nhỏ vào lò để tạo độ ẩm, giúp thịt không bị khô quá cứng.

Tóm lại:

Công thức khô bò đơn giản không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn là món ăn lý tưởng để nhâm nhi trong những ngày Tết sum vầy. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò tươi ngon và các gia vị truyền thống, khô bò sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong bữa tiệc Tết của gia đình bạn. Hãy thử ngay công thức này và cùng thưởng thức với người thân, để mùa Tết thêm phần ấm áp và trọn vẹn.

Hotline: 18007088 (gọi miễn phí)
Showroom: 50/4F Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM
Bloghttps://cosmicvn.blogspot.com/
Fanpagehttps://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách làm khô bò bằng lò vi sóng siêu nhanh đón Tết.